KÍ HỌA LÀ GÌ

Ngày đăng: 10/04/2020 07:53 AM

  Đối với hoạ sĩ, vẽ kí hoạ là rất cần thiết vì nó là phương tiện để tập trung suy nghĩ ý tưởng về một tác phẩm. Trên cơ sở của tài liệu ghi chép, người hoạ sĩ hình thành bố cục, lựa chọn hình mảng, đậm nhạt và phối hợp chúng thành một tổng thể hài hoà, phù hợp với nội dung lựa chọn.Vì vậy kí hoạ không chỉ giúp người học vẽ và hoạ sĩ rèn luyện tay nghề mà thông qua cảnh sắc cảu thiên nhiên, của con người đã góp phần bồi đắp thêm nguồn cảm hứng với tình yêu quê hương, đất nước, con người của nghệ sĩ. Điều này cũng đồng nghĩa kí hoạ không chỉ giúp cho hoạ sĩ ghi chép được cuộc sống thực, thuộc hình hơn, làm cho đôi tay hoạt bát và khéo léo hơn (luyện mắt, luyện tay) mà còn giúp cho hoạ sĩ có tình cảm sâu sắc hoặc cảnh quan và con người mà mình đã ghi chép.

   

   

   

   Để có những tác phẩm sinh động, mang tính hiện thực hoạ sĩ phải quan sát, ghi chép thực tế, nắm bắt được đặc điểm cấu trúc của đối tượng mình miêu tả. Trong học tập thì kí hoạ chính là nền tảng cũng như tích luỹ tư liệu phục vụ cho vẽ tranh sau này. Và để nắm bắt được đặc điểm của sự vật ta cần vận dụng kiến thức của nhiều môn học như: giải phẩu tạo hình, luật xa gần, hình hoạ, bố cục tranh. Bởi vì kí hoạ và các môn học này có sự tác động qua lại bổ trợ cho nhau.Và nếu trong học tập và sáng tác tranh chúng ta không tìm hiểu, nghiên cứu sâu về kí hoạ, không vẽ kí hoạ thì sẽ không thể có những tác phẩm đẹp và có giá trị cao về nghệ thuật. Vì thế nên người học vẽ phải không ngừng học hỏi, luôn ghi nhớ cho bản thân mình là bắt đầu học vẽ là phải bắt đầu học kí hoạ, kí hoạ không ngừng, sẵn sàng cho mình có thể kí hoạ ở bất cứ nơi nào mình có cảm xúc và cảm nhận được cái đẹp của nó.

  Vì vậy kí hoạ không chỉ giúp người học vẽ và hoạ sĩ rèn luyện tay nghề mà thông qua cảnh sắc cảu thiên nhiên, của con người đã góp phần bồi đắp thêm nguồn cảm hứng với tình yêu quê hương, đất nước, con người của nghệ sĩ. Điều này cũng đồng nghĩa kí hoạ không chỉ giúp cho hoạ sĩ ghi chép được cuộc sống thực, thuộc hình hơn, làm cho đôi tay hoạt bát và khéo léo hơn (luyện mắt, luyện tay) mà còn giúp cho hoạ sĩ có tình cảm sâu sắc hoặc cảnh quan và con người mà mình đã ghi chép. Nhờ có kí hoạ tốt cộng với tài năng bố cục và diễn đạt mà nhiều tác phẩm hội hoạ đã được đánh giá cao bởi tính chân thật của nó. Đặc biệt, kí hoạ có vai trò rất lớn giúp người học vẽ, người sáng tác nghiên cứu nhân vật hình thành ý đồ bố cục tác phẩm. Xã hội từ xưa đến nay các hoạ sĩ đều dùng kí hoạ để nghiên cứu nhân vật, tìm nguyên mẫu điển hình cho sáng tạo của mình, làm chỗ dựa cơ bản khi vẽ phác thảo.

   

  Kí hoạ là một môn học rất cần thiết trong học tập và sáng tác hội hoạ. Để có những tác phẩm sinh động, mang tính hiện thực hoạ sĩ phải quan sát, ghi chép thực tế, nắm bắt được đặc điểm cấu trúc của đối tượng mình miêu tả. Trong học tập thì kí hoạ chính là nền tảng cũng như tích luỹ tư liệu phục vụ cho vẽ tranh sau này. Và để nắm bắt được đặc điểm của sự vật ta cần vận dụng kiến thức của nhiều môn học như: giải phẩu tạo hình, luật xa gần, hình hoạ, bố cục tranh. Bởi vì kí hoạ và các môn học này có sự tác động qua lại bổ trợ cho nhau.Và nếu  trong học tập và sáng tác tranh chúng ta không tìm hiểu, nghiên cứu sâu về kí hoạ, không vẽ kí hoạ thì sẽ không thể có những tác phẩm đẹp và có giá trị cao về nghệ thuật. Vì thế nên người học vẽ phải không ngừng học hỏi, luôn ghi nhớ cho bản thân mình là bắt đầu học vẽ là phải bắt đầu học kí hoạ, kí hoạ không ngừng, sẵn sàng cho mình có thể kí hoạ ở bất cứ nơi nào mình có cảm xúc và cảm nhận được cái đẹp của nó.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline